TikTok โลกแห่งความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่สูงวัยไทยชอบแชร์

นาทีนี้คงไม่มีใครแทบจะไม่รู้จัก แพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า TikTok อีกแล้ว เพราะเหล่าคนดัง คนในวงการบันเทิง คนรอบ ๆ ตัว หรือแม้แต่ผู้สูงอายุในครอบครัวของเราเองนั้นก็พากันสร้างคอนเทนต์ และแชร์คลิปวิดีโอจากแอป TikTok ผ่านหูผ่านตากันอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นคลิปร้องเพลง เต้นรำ คลิปตลกขบขัน คลิปสัตว์โลกน่ารัก หรืออาจจะเป็นคลิปที่สอดแทรกสาระไปพร้อมกับความบันเทิง เช่น สอนภาษา สอนทำอาหาร หรือแม้แต่การให้ความรู้ด้านสุขภาพสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

โดย TikTok นั้นเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการลงคลิปวิดีโอสั้น ๆ และเหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างสรรค์และรับชมผลงานผ่านสาระความบันเทิงในรูปแบบต่าง ๆ เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับการสร้างและพัฒนาโดยบริษัทสัญชาติจีน ByteDance เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2559 ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา TikTok ก็ได้กลายเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากขึ้นหลายเท่าตัวเลยทีเดียว ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน (Monthly Active User) ทะลุ 1,000 ล้านคนทั่วโลก โดยเฉพาะในอาเซียนรวมถึงประเทศไทยนั้น มียอดผู้ใช้เติบโตกว่า 85% ต่อปี รวมยอดผู้ใช้งาน 240 ล้านคนต่อเดือน ยิ่งไปกว่านั้น บริษัทวิเคราะห์และเผยแพร่ข้อมูลการตลาดอย่าง Statista ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลยอดบัญชีผู้ใช้งาน TikTok เมื่อเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมาว่า ประเทศที่มีบัญชีผู้ใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งคือ สหรัฐอเมริกา มีบัญชีผู้ใช้งาน 136 ล้านคน อันดับสองคือ อินโดนีเซีย มีบัญชีผู้ใช้งาน 99 ล้านคน อันดับสามได้แก่ บราซิล มีบัญชีผู้ใช้งาน 74 ล้านคน และประเทศไทยของเรายังติดอันดับที่ 8 ที่มีบัญชีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกอีกด้วย โดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 38 ล้านบัญชีเลยทีเดียว1

ทำไม TikTok ถึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากขนาดนี้ในระยะเวลาสั้น ๆ

ด้วยเอกลักษณ์ของ TikTok ที่เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับลงคลิปวิดีโอโดยเฉพาะ ทำให้คุณภาพของวิดีโอนั้นมีความละเอียดสูงมาก ๆ เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มโซเชียลอื่น ๆ และยังมาพร้อมกับลูกเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟกต์ที่ทำให้ภาพมีสีสันที่สวยงาม หรือเปลี่ยนหน้าตาคนในวิดีโอให้มีความตลกขบขัน และมีพร็อพตกแต่งทำให้วิดีโอมีความน่าสนใจมากขึ้น นอกจากเรื่องภาพแล้วยังมีการใส่เอฟเฟกต์เสียงที่ช่วยดึงดูดความสนใจให้กับคลิปวิดีโอมากขึ้น เช่น การพากย์เสียงใส่ลงไปในคลิป การใช้ซาวด์เอฟเฟกต์ช่วยเพิ่มอรรถรส หรือการใส่เสียงเพลงที่มีแทบทุกแนวทั้งเพลงไทยและเพลงต่างประเทศเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของ TikTok เลยก็ว่าได้ และอีกหนึ่งความสามารถของ TikTok ก็คือสามารถถ่ายทอดสดร่วมกับผู้อื่นได้ เช่นเดียวกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ เช่น Facebook หรือ Instagram ซึ่งเรียกได้ว่า แพลตฟอร์มเดียวแต่เอาอยู่ ครบครันทุกความสามารถจริง ๆ

TikTok นิยมในทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่ผู้สูงอายุ

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 แพร่ระบาดอย่างรุนแรง จนมีมาตรการป้องกันโดยขอความร่วมมือให้ประชาชนกักตัวอยู่ในเคหะสถาน จึงทำให้หลาย ๆ คนมีเวลาว่างมากขึ้น หลายคนก็หากิจกรรมทำแก้เหงาแตกต่างกันออกไป บ้างก็เริ่มหัดทำอาหารมากขึ้น บ้างก็ผันตัวเป็นแม่ค้าออนไลน์ และหลาย ๆ คนก็เริ่มกลายเป็นนักร้องและนักเต้น โดยใช้เจ้า TikTok นี่แหละเป็นสื่อกลางในการรังสรรค์ผลงาน ซึ่งเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content creator) เหล่านี้ก็ไม่ได้นิยมเป็นแค่ในหมู่คนหนุ่มสาวเท่านั้น แต่รวมถึงผู้สูงวัยที่ยังถือว่าเป็น
วัยเก๋า ที่พร้อมทั้งแรงกายแรงใจอยากจะลุกขึ้นมาสร้างสรรค์คอนเทนต์อารมณ์ดี สาระที่ดูแล้วมีความสุข อีกทั้งยังเป็นผู้เสพคอนเทนต์บน TikTok รายใหญ่อีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากการแชร์คลิปวีดีโอต่าง ๆ ผ่านทางไลน์ครอบครัว หรือกลุ่มที่มีผู้สูงอายุอยู่ จะเห็นว่าคลิปเหล่านั้นมาจาก TikTok เกินครึ่งไปแล้ว2

หากใครเป็นผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม TikTok อยู่แล้วก็คงจะเคยเห็นขวัญใจชาว TikTok ที่เป็นผู้สูงวัยมาบ้างไม่มากก็น้อย ยกตัวอย่างเช่น ดาว TikTok สูงวัยขวัญใจนักเรียน นักศึกษา “ครูมัดซี นาบอน” ที่มามอบความรู้ภาษาอังกฤษผ่านสาระความบันเทิง ที่มักแต่งเป็นเพลงพร้อมท่าเต้นน่ารัก ๆ เนื้อหาที่ได้ทั้งความรู้ และเชิญชวนให้ติดหู นิยมกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง หรือจะเป็น “คุณยายหงส์ทอง” ดาว TikTok วัยเก๋าอีกท่านที่มักจะมาพร้อมกับคอนเทนต์สุดแนว เช่น การแต่งตัวย้อนวัยไปสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และยังโชว์ความแข็งแรงด้วยการเต้นไม่พักหายใจจนลืมอายุกันเลยทีเดียว3 ซึ่งคอนเทนต์เหล่านี้แหละที่มักจะมอบความสุข รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ อีกทั้งเป็นเพื่อนแก้เหงาให้ทั้งสำหรับผู้สร้างและผู้เสพได้อย่างดี แต่แน่นอนว่าเมื่อขึ้นชื่อว่า “สื่อ” ก็คงไม่ได้มีแค่ผลเชิงบวกแต่เพียงอย่างเดียว หากพวกเรา โดยเฉพาะผู้สูงวัยเสพสื่อแบบไม่ทันระวัง เสพอย่างไม่รู้เท่าทันหรือใช้แบบไม่สร้างสรรค์ สื่อนั้นก็ย่อมทำลายความสุขเราได้เช่นกัน

โดย กองบรรณาธิการ
เผยแพร่เมื่อ วันที่ 28 ธันวาคม 2565

รายการอ้างอิง

  1. Marketeer, T. (2022, October 9). Thailand ranks 8th, the country with the most TikTok users in the world, reaching 38 million in 2022. https://marketeeronline.co/archives/283552
  2. Young Happy. (2021, October 1). Get to know TikTok, a new social platform being enjoy by the elderly. https://today.line.me/th/v2/article/jDNB03
  3. Feel Good. (2021, December 16). Grow up to be a good-mood adult! Talk to 3 TikTok elderly stars. https://www.amarintv.com/video/detail/49390
Scroll to Top